Điều hòa không khí giúp người dùng có một không gian mát mẻ, trong lành, tránh những thời tiết oi nóng khi hè tới. Bên cạnh những lợi ích thì sử dụng điều hòa khiến tiền điện mỗi tháng cũng tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng cách thì sẽ có thể tiết kiệm điện hơn. Cùng tham khảo và thực hiện ngay trong tháng này:

Một: Ban đêm không cần phải để điều hòa quá lạnh

Ban đêm thời tiết dịu hơn ban ngày và chúng ta không cần duy trì mức nhiệt quá thấp. Như vậy vừa không tốt cho sức khỏe vì bạn có thể cảm lạnh lại tốn điện. Bạn nên tăng nhiệt độ lên phù hợp trước khi đi ngủ từ 1 – 2 giờ đồng hồ. Điều hòa hoạt động cả đêm ít hơn và bạn cũng có giấc ngủ ngon hơn.

Cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa không khí

Cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa không khí

Hai: Chọn công suất máy phù hợp diện tích phòng

Điều hòa công suất càng lớn thì tiêu thụ điện năng càng nhiều. Vì vậy, nếu không gian phòng nhỏ thì bạn chỉ cần lựa chọn những loại máy điều hòa không khí công suất thấp hơn từ 9000BTU tới 12000 BTU sẽ hợp lý. Vì như vậy, phòng vẫn được làm lạnh nhanh, đều không gian phòng mà lại tiết kiệm được rất nhiều điện năng không cần thiết.

Ba: Điều hòa sử dụng trong phòng kín

Một trong những yêu cầu cơ bản khi sử dụng điều hòa chính là phòng phải kín. Vì nếu bạn mở cửa sổ hoặc cửa phòng bị mở thì việc này chỉ khiến không làm mát đủ và tốn điện hơn. Do đó, nếu phòng có cửa sổ thì bạn nên chắc chắn đã đóng kín các cửa khi bật điều hòa.

Bốn: Vệ sinh định kì điều hòa không khí

Vấn đề vệ sinh máy điều hòa hết sức quan trọng ảnh hưởng tới chính tuổi thọ của máy. Với gia đình, bạn nên vệ sinh định kì 3 – 6 tháng 1 lần. Bạn lau dọn sạch bụi bẩn bám ở phin lọc, dàn nóng và một số bộ phận khác để máy luôn hoạt động tốt, bền lại có thể tiết kiệm 1 phần điện năng do công suất máy giảm 15%.

Vệ sinh thường xuyên giúp tiết kiệm điện điều hòa không khí

Vệ sinh thường xuyên giúp tiết kiệm điện điều hòa không khí

Năm: Ống dẫn điều hòa

Ống dẫn ga bạn nên tính toán sắp xếp hợp lý. Đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới mức độ tiêu thụ. Vì khi đó, bụi bẩn cùng vị trí lắp đặt có thể làm ống dẫn bị rò rỉ mà không biết thì hệ thống làm mát cũng chịu tác động và tốn điện hơn.

Sáu: Sắp xếp đồ đạc khoa học

Đồ đạc trong phòng cần được sắp xếp gọn gàng, hợp lý tránh cản hướng gió của điều hòa. Vì như vậy, điều hòa phải hoạt động hết hiệu suất nhưng làm mát lại không đủ. Điều này khiến người dùng vừa tốn điện lại không đạt được mức nhiệt độ mình muốn.

Bảy: Lựa chọn mức nhiệt độ hợp lý

Văn phòng cơ quan nhiều người có thể mức nhiệt độ sẽ khác. Nhưng đối với gia đình, phòng ngủ không quá lớn thì bạn không cần thiết để quá thấp mà có thể duy trì mức nhiệt độ 29 độ C. Vì nhiệt độ bên ngoài chênh lệch lớn nên khi để mức nhiệt này, bạn đột ngột ra ngoài cũng không bị sốc nhiệt mà lại tiết kiệm điện. Nhiệt độ máy điều hòa ở mức 27 độ C thì điêu fhòa tiêu thụ thêm 40% điện năng nữa. Vì vậy, nếu không cần thiết thì bạn không nên để mức nhiệt độ quá thấp.

Tám: Đừng để mặt trời chiếu thẳng vào phòng

Sử dụng điều hòa không khí sao cho tiết kiệm điện năng

Sử dụng điều hòa không khí sao cho tiết kiệm điện năng

Vào những thời điểm mặt trời tỏa nhiệt lớn nhất thì bạn nên dùng rèm cửa hoặc các đồ dùng khác tránh đi ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Vì khi đó, nhiệt độ phòng sẽ bị tăng lên nhiều và khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn.

Chín: Ra ngoài không lâu thì đừng tắt điều hòa không khí

Không có người sử dụng thì chúng ta nên tắt điều hòa không khí. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ là có việc đột xuất ra ngoài 1 thời gian ngắn thì thay vì bạn tắt đi và lại bật lên trong vài phút thì bạn nên để điều hòa và tăng nhiệt độ lên 30 độ C. Vì việc tắt và bật nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ khiến điều hòa khởi động, làm mát lại từ đầu và tốn điện hơn.

Mười: Có thể sử dụng quạt cùng điều hòa không khí

Bạn nghĩ rằng quạt và điều hòa cùng có công dụng làm mát. Vậy thì sử dụng điều hòa thì thôi dùng quạt. Nhưng bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai để tiết kiệm điện năng. Điều hòa làm lạnh còn quạt lại giúp lưu thông gió trong phòng

Nguồn: http://thegioidieuhoa.com/