Khí gas là chất dung môi trong quá trình hoạt động của điều hòa và giúp làm lạnh hoặc sưởi ấm cho không gian lắp đặt. Vì vậy, nếu điều hòa không làm lạnh hoặc nóng hoặc có lạnh nhưng không đủ thì có thể do nguyên nhân về khí gas. Một trong những trường hợp phổ biến là rò rỉ gas.

Dấu hiệu phát hiện điều hòa bị rò rỉ gas

  • Khởi động bình thường và máy vẫn hoạt động, bộ lọc và quạt vẫn chạy nhưng không làm lạnh như mong muốn. Thường là điều hòa chạy nhưng vẫn cảm thấy nóng dù nhiệt độ thấp.
  • Khi ở trong phòng một thời gian dài, các cửa được đóng kín mà cảm thấy có mùi khí lạ, khó thở hoặc gây choáng
  • Nếu điều hòa mới lắp được khoảng 1 năm trở lại thì tình trạng hết gas là rất thấp thông thường là bị rò rỉ gas.
Điều hòa bị rò rỉ gas

Điều hòa bị rò rỉ gas

Cách kiểm tra máy có hết gas hay không?

Để kiểm tra sơ bộ xem máy có phải gặp vấn đề về khí gas hay không, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, khởi động điều hòa và chỉnh nhiệt độ cao nhất hoặc thấp nhất.
  • Tiếp theo bật các chế độ của điều hòa: fan, swing để kiểm tra xem quạt ở dàn nóng có quay bình thường không? có hơi nóng tỏa ra ngoài không? ống đồng có bị đóng tuyết hay không?
  • Nếu ống đồng chỗ nối với dàn nóng bị đóng tuyết tì có thể thiếu gas. Còn không tỏa nhiệt ra ngoài hay quạt không quay ổn định thì cần kiểm tra kĩ càng về kĩ thuật.

Nguyên nhân khiến điều hòa rò rỉ gas

– Do lỗi khi lắp đặt điều hòa gây hở và rò rỉ tại các đầu ống dẫn gas

– Các mối hàn không chặt, hở ống dẫn khí. Trường hợp này xảy ra trong quá trình lắp đặt điều hòa. Vì vậy, sau khi lắp đặt bạn cần yêu cầu kiểm tra kĩ càng lại 1 lần tránh tình trạng rò rỉ gas  

– Các tác nhân bên ngoài môi trường hoặc va chạm mạn khiến ống đồng dùng bị thủng, bị gấp

– Có thể mối nối, mối hàn trong dàn lạnh hoặc dàn nóng bị hở cũng gây ra rò rỉ. Điều này thường là do quá trình sử dụng lâu dài khiến các mối nối bị han gỉ

Nguyên nhân và tác hại khi điều hòa bị rò rỉ gas

Nguyên nhân và tác hại khi điều hòa bị rò rỉ gas

Hậu quả nếu không xử lý rò rỉ gas kịp thời

  • Có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng: ngộ độc, buồn nôn tệ nhất là ngạt thời vì hít nhiều khí gas trong phòng kín. Trường hợp không biết rò rỉ gas nhiều, phòng đóng kín đặc biệt khi ngủ thì có thể gây tử vong.
  • Hết gas mà không biết để thay thì có thể khiến điều hòa hư hại và giảm tuổi thọ xuống

Vì vậy, một lời khuyên cho người dùng là nên tuân thủ kiểm tra định kì của máy để phát hiện các dấu hiệu bất thường và xử lý kịp thời.